Cà phê: Trái tim và linh hồn của Honduras - NÔNG NGHIỆP 24H

28 thg 10, 2012

Cà phê: Trái tim và linh hồn của Honduras

VINAGRI News - “Cà phê là huyết mạch của Honduras”


Mười năm trước không ai nghe tên tuổi của Honduras trong ngành cà phê, nhưng quyết tâm cao của chính phủ và người dân - những người tự xưng là cộng hòa cà phê - đã mang lại cho Honduras vị trí vị trí thứ tư về xuất khẩu cà phê trên thế giới và được công nhận là một trong những nguồn cà phê tuyệt hảo.
Bay đến thủ đô Tegucigalpa không phải là công việc dễ dàng. Được mệnh danh là một trong những sân bay nguy hiểm nhất thế giới, những phi công thương mại được yêu cầu phải trải qua khóa huấn luyện đặc biệt chỉ để hạ cánh máy bay xuống đây. Máy bay thương mại hạ xuống và lắc lư để tránh các đỉnh núi gần đó và một con đường đông đúc (bởi các xe hơi) giúp cho dải đáp tương đối ngắn lại. Một khi chiếc máy bay chạm xuống, các động cơ sẽ đảo ngược toàn bộ tiết lưu vì chiếc máy bay giật mạnh để dừng lại, chỉ có thể tiến vào bãi từ một khe núi sâu. Hành khách vỗ tay khen ngợi hết lời.


Tác giả, trưởng ban giám khảo chương trình Cup of Excellence, đã đến đây để hy vọng cùng với những người thưởng thức cà phê trên khắp thế giới tìm ra loại cà phê tốt nhất của Honduras.

Honduras vốn được biết đến như là nơi sản xuất dệt may và xuất khẩu chuối, giờ đây trở thành điểm chú ý cho cà phê. Người ta nói rằng “Cà phê là huyết mạch của Honduras.”

Năm 2010-2011, Honduras từng là nước xuất khẩu hàng đầu ở Trung Mỹ, đứng thứ ba ở Châu Mỹ Latin và đứng thứ sáu trên thế giới. Cho đến nay thủ đô 1,2 triệu người không hề mang lại văn hóa uống cà phê thực sự nào. Các vùng đang phát triển đã trở nên tốt hơn và sau chương trình phân loại và thưởng thức mở rộng trong nhiều năm được thực hiện bởi Học viên Cà phê Honduras (IHCAFE), sáu vùng riêng biệt cung cấp sáu loại cà phê riêng biệt được công nhận gồm: El Paraiso, Agalta, Comayagua, Montecillos (Marcala), Opalaca và Copan. Marcala, một khu của thủ đô hành chính La Paz, được công nhận là Denomination of Origin, có nghĩa là chỉ cà phê và trang trại từ khu vực được xác định cụ thế về mặt địa lý này có thể mang con dấu của cà phê Marcala. Trước đây Đức là nước mua hầu hết loại cà phê này. Giờ đây, cà phê Marcala được công nhận tại Mỹ, Úc, Nhật Bản và các khu vực khác của Châu Âu. Cà phê ở đây đã tinh chế a-xít, có mùi vị giống quả đào và quả mọng, thân nhung mịn và là một thứ hạt được yêu thích của những người rang cà phê trên khắp thế giới. Các vùng đang phát triển khác đang cố gắng để được công nhận là có năng lực sản xuất gia tăng và xuất khẩu là con đường đưa họ đến các thị trường tiêu thụ toàn cầu.

Honduras trở thành nơi cung cấp cà phê chất lượng cao, thành công không phải một sáng một chiều mà thông qua quá trình làm việc chăm chỉ và cống hiến của tất cả mọi người ở IHCAFE với các phòng thí nghiệm và đội ngũ kỹ thuật trong lĩnh vực; hàng trăm nông dân cùng những người đang làm việc trong tất cả chuỗi chất lượng đã đoàn kết lại với nhau để nâng cao chất lượng, và sau chín năm tổ chức chương trình Cup of Excellence, chứng chỉ UTZ và Rain Forest. IHCAFE vận hành một trường dạy về cà phê và vừa ký thỏa thuận với một trường đại học địa phương để mở các lớp học. Mọi thứ đều rất quan trọng.

Chính quyền Honduras rất tích cực hỗ trợ về mặt pháp lý đối với cà phê, thúc đẩy việc nâng cao chất lượng, công nhận đối với cà phê và nhân dân Honduras, đồng thời đưa tên tuổi của cà phê Honduras ra toàn cầu. Vào tháng tư vừa qua, cả tổng thống và phó tổng thống đều tham gia triễn lãm quốc tế hàng năm của Hiệp Hội Cà Phê Đặc Biệt của Mỹ (Specialty Coffee Association of America) tại Porland, Oregon, Mỹ, nhằm mang đến thông điệp về chất lượng.

“Chúng tôi sẽ thay đổi hình ảnh của cà phê Honduras,” phó thủ tướng Samuel Reyes tuyên bố. “Chúng tôi đã có những cà phê đặc biệt, được trồng bởi hơn 110,000 gia đình nhỏ. Những cà phê này xứng đáng được công nhận cũng như những nông dân trồng chúng.”

Tổng thống Honduras Porfirio Lobo Sosa đã có bài phát biểu khai mạc tại một trung tâm hội nghị trong chuyến đi này. Từ trước đến giờ chưa có vị tổng thống của quốc gia nào phát biểu trước những người tham dự triễn lãm cà phê. Phó tổng thống đã phát biểu trước những người tham dự Hội nghị chuyên đề, thể hiện chung một niềm đam mê và cống hiến cho đất nước, nhân dân và cà phê của mình. Không hề có bài phát biểu mang tính chính trị nào mà chỉ có lời nói của trái tim. Mỗi bài phát biểu nhận được sự tung hô nhiệt liệt. Tại Đài Loan, phó tổng thống Reyes đã tham dự Cuộc thi Barista Quốc gia (National Barista Competition), phát biểu ngắn gọn và trao phần thưởng cho nhà quán quân mới. Những chính trị gia này thay mặt cho đất nước làm việc cật lực.

Cống hiến quên mình

Honduras sở hữu vùng đất trồng tốt, nước sạch dồi dào cùng cống hiến quên mình của tất cả gia đình vốn đã cam kết về sản xuất, thu hoạch, quá trình xay nghiền và phân loại của họ. Pedro Contreras là một nông dân như vậy, sống tại Las Lajas, vùng Comayagua của Honduras. “Cà phê tốt cho linh hồn Honduras,” Contreras tuyên bố. Anh tin rằng Honduras sẽ giữ vị trí tốt nhất đối với cà phê. “Không phải nhiều thứ trong quốc gia này đều đang vận hành tốt. Cà phê là quan trọng. Người dân địa phương đang bắt đầu thích thú đối với cà phê. Tại một số thành phố, chúng tôi nhìn thấy sự phát triển của văn hóa cà phê. Mức tiêu thụ đang trên đà tăng, cho dù tăng nhẹ. Tại thị trấn của mình, tôi chứng kiến sự xuất hiện nhiều hơn những chiếc túi một pao được phân loại các vùng, cho thấy có nhiều người hơn đang mang cà phê về nhà”.

Bước sang thế kỷ này, người nông dân thế hệ thứ ba, Contreras nói: “Cà phê là cuộc sống của tôi. Tôi có một công việc tốt nhất thế giới. Chúng tôi là những người nông dân tốt trong cộng đồng, chúng tôi bảo vệ nước và đất. Cà phê là một trong những cây trồng phát triển dưới bóng râm.

Honduras từng được biết đến là nước sản xuất gỗ gụ tốt nhất. Chúng tôi có thể sản xuất cà phê cùng với gỗ gụ, cây gụ sẽ là vòm che cho cà phê. Tôi đã trở thành tín đồ cà phê qua một chương trình được tổ chức hai năm một lần của IHCAFE. Tôi học cách trồng trọt, xay nghiền khô và ẩm, thưởng thức và bắt đầu hiểu sự khác biệt bởi vùng miền trong hương vị của cà phê Honduras. Kể từ đó, tôi tham gia vào ban giám khảo quốc gia của chương trình Cup of Excellence để học thêm nữa về thưởng thức cà phê và những cây cà phê của tôi.”

Hoàn toàn có thể với cà phê

Enter Rony Gamez, một người rang cà phê nhỏ sở hữu một quán cà phê ở La Paz, và cũng là trưởng phòng chất lượng phòng thí nghiệm IHCAFE với 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cà phê. Rony tin tưởng mạnh mẽ rằng Honduras có đầy đủ khả năng.


“Cách đây mười năm Honduras Coffee bị tai tiếng và cà phê từng bị pha trộn, không được công nhận là nguyên chất,” anh kể với STiR Tea & Coffee về tổng quan thị trường. “Các hợp tác xã đã làm việc vất vả để trồng và chế biến những loại cà phê ngon, nhưng chúng thường bị trộn lẫn vào nhau. Họ không có chiến lược. Chương trình Cup of Excellent đưa những người mua cà phê trên thế giới đến đất nước này và giới thiệu cà phê Honduras có chất lượng đến các thị trường trên thế giới. Copan, Marcala, El Pariaso và Khu Vực Phía Tây bắt đầu hợp tác với nhau và những người trồng trở nên sẵn sàng tham gia vào các chương trình như Cup of Excellent, triển lãm thương mại, sự kiện barista và các khóa đào tạo. Một số baristi quốc gia sử dụng Cà phê Honduras trong các trận tranh tài tại cuộc thi pha cà phê World Barista Championship. Cấu trúc kỹ thuật IHCAFE, School of Cuppers, là trung tâm quốc gia dành cho Chất lượng của Honduras nhằm tăng cường các mối quan hệ trực tiếp giữa nông dân và người rang cà phê.”

Thị trường cà phê cho Honduras có thể lấy tấm gương của Gamez là tin tốt lành đối với đất nước này và cho IHCAFE.


Anh ấy bắt đầu tại một hợp tác xã tại Marcala với chức vụ là người giữ kho, trở thành giám sát sau hai năm đào tạo và trải nghiệm cà phê bằng việc tham gia những sự kiện của IHCAFE. Cuối cùng họ đưa anh ấy vào một vị trí.

Thời gian có thể nói lên tất cả, nhưng nó cần cộng với trải nhiệm, suy nghĩ thoáng và sẵn sàng học hỏi. Anh ấy đã học cách đun sôi nước. Không có văn hóa của các tiêu chuẩn. Anh làm việc cạnh những người có kinh nghiệm, chia sẻ chuyên môn. Cuối cùng, Gamez đã trở thành người đứng đầu phòng thí nghiệm chất lượng và trưởng phòng của IHCAFE. Điều này là tin tốt lành đối với đất nước này và cho IHCAFE.

“Chúng tôi có chất lượng và cà phê mà bạn muốn cho việc kinh doanh của bạn,” Gamez bình luận khi được hỏi thông điệp nào mà anh ấy muốn truyền tải đến những người rang cà phê.

Gamez tin rằng “khoảng 80-90% người trồng cà phê không biết họ đang sản xuất cái gì. Họ chỉ trồng, chặt bớt và thu hoạch. Họ cần biết sản phẩm được tạo ra từ nỗ lực của họ. Kiến thức là sức mạnh tương đương với tiền bạc để giúp mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn.”

Gamez hiểu rằng đây là nhiệm vụ của mình để truyền đạt cho nhóm tại IHCAFE.

“Người dân Honduras không cần thiết phải trở thành nhà doanh nghiệp, chúng ta rất nhỏ với một vài nguồn tài nguyên,” anh thừa nhận. “Chúng ta sản xuất thật nhiều cà phê và có thể vẫn là nhà cung cấp chính cho cà phê hỗn hợp, chúng ta có đất để trồng, một thị trường quốc tế đang phát triển, và Honduras là giải pháp cung cấp cho thị trường toàn cầu.”

Honduras cung cấp một số thông tin trong mô tả các hương vị khác nhau nhất của bất kỳ một quốc gia nào. Đường caramen, cây tuyết tùng, thuốc lá ngọt, mật ong, mía đường, thân mịn mượt và màu sắc dịu ngọt với sự kết thúc kéo dài, trong khi một mô tả rất khác bao gồm mùi vị thảo mộc hoa nhài, axít của cây cam quit, độ sáng trong như rượu vang đỏ, được ghi chú bởi ban giám khảo cuộc thi quốc tế Cup of Excellence năm nay trong suốt các phiên thảo luận.

“Phụ nữa và đàn ông sản xuất cà phê ở Honduras, trong hai thập kỷ vừa qua đã làm việc với quyết tâm, không quản mệt mỏi hay những vấn đề khác, và cuối cùng điều này đã được đền đáp xứng đáng bằng việc Honduras được toàn thế giới công nhận về chất lượng,” theo tổng thống Lobo. “Cà phê Honduras không chỉ là cà phê, nó cũng là một phong cách sống, một truyền thống và văn hóa được thiết lập một cách chậm rãi với công việc hàng ngày của hàng trăm ngàn người. Chúng tôi có thể tự hào nói rằng chúng tôi là Cộng hòa Cà phê,” ông hô vang.

Những thách thức

Sản xuất gia tăng không thể không đi kèm với thách thức. Năm nay cây trồng chín trong một thời gian tương đối ngắn. Các sân phơi nhanh chóng đã được lấp đầy và khi mặt trời làm công việc của mình, hạt cà phê tuột vỏ chờ đến lượt mình. Điều này có thể gây thiệt hại cho cà phê nếu nó vẫn ẩm mà không có điều kiện để khô. Một sáng kiến của chính phủ được đưa ra nhằm đảm bảo một số máy sáy cơ học hỗ trợ trong sản xuất chất lượng. Thế giới cà phê Honduras đang thay đổi.

Như tác giả đã viết, nhấm nháp một ly cà phê trong khi chờ máy bay gần quán cà phê vô cùng nhỏ quản lý bởi IHCAFE tại Sân bay Tegucigalpa, một số phi công đến đứng và mỗi người mua nhiều pao cà phê Honduras, nhét những chiếc hộp vào một cái túi sau cánh tay của họ và trở lại buồng lái cho chuyến bay sắp tới.

Trong các tuyên bố của tổng thống Lobo, “Bạn có thích cà phê của chúng tôi không? Hãy đến thăm chúng tôi, gặp chúng tôi với cà phê ở Honduras. Tôi chắc rằng bạn sẽ yêu đất nước, mặt trời và nhân dân chúng tôi.”

Khi được hỏi vè tầm nhìn của họ đối với cà phê Honduras trong năm năm tới là gì, Gamez trả lời: “Mỗi tách cà phê Honduras được phục vụ là chất lượng” trong khi Contreras trầm ngâm: “Tôi sẽ nhìn thấy ngày càng có nhiều người thích cà phê Honduras, có nhiều người địa phương thưởng thức nó, và tôi nhìn thấy chính mình đang mỉm cười.”

Tác giả này và những người thưởng thức cà phê chắc chắn yêu thích Café de Honduras, de Alma y Corazón.


Honduras cách đây 10 năm:

- Honduras không được biết đến về cà phê đặc sản.

- Rất ít máy nghiền ướt được tập trung.

- Hầu hết công đoạn sấy khô đều tại San Pedro Sula thực hiện bởi nhà xuất khẩu.

- Việc thưởng thức cà phê bị hạn chế bởi những khiếm khuyết – chưa có nghị định thư của Hiệp Hội Cà Phê Đặc Biệt của Mỹ.

- Hai chất lượng trung bình được lập: HG 70% và SHG: 30%.

- Tuy nhiên nhiều người đã luôn nghĩ rằng có tiềm năng rất lớn cho chất lượng.

- Cách đây chín năm, cuộc thi Cup of Experience đầu tiên được tổ chức.

Bản dịch đăng lại từ tạp chí Thế giới cà phê | CF 
(Nguồn STiR Tea & Coffee tháng 8/2012)

Share with your friends