Hỏi - đáp - Sâu hại cây trồng là những nhóm sinh vật nào? - NÔNG NGHIỆP 24H

4 thg 10, 2013

Hỏi - đáp - Sâu hại cây trồng là những nhóm sinh vật nào?

Ảnh 1: Sâu hại - nguồn: Internet

Ảnh 2: Sâu hại - nguồn: Internet

Ảnh 3: Sâu hại - nguồn: Internet
---------------------
(*) Nhà nông hỏi:
---------------------
Ta thường nói cây trồng bị nhiều loại sâu hại. Vậy sâu hại cây trồng là những nhóm sinh vật nào?
---------------------------
(*) Chuyên gia trả lời:
---------------------------
   Trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển, các loại cây trồng bị nhiều loại sinh vật phá hoại, trong đó thường được nhắc đến nhiều là các loài sâu hại. Có một số loài như kiến, mối, dế... ăn hạt giống ngay từ khi mới gieo xuống đất. Từ khi cây mọc cho đến khi ra hoa, kết quả cũng bị nhiều loại sâu cắn đứt gốc cây con, ăn khuyết lá, chích hút nhựa lá, đục vào thân cây và quả. Ngay cả khi thu hoạch và cất giữ bảo quản các sản phẩm cây trồng còn tiếp tục bị nhiều loài sâu mọt phá hại. Các loài sinh vật hại cây trồng như trên mà các tài liệu và bà con ta thường gọi là sâu hại chủ yếu là nhóm côn trùng. Nói cách khác, những loài côn trùng hại cây trồng thì gọi là sâu hại. 
  Côn trùng là nhóm sinh vật có số lượng loài lớn nhất trong thế giới sinh vật, với con số ước tính là trên 1 triệu loài, nhưng hiện nay mới chỉ phát hiện khoảng 800.000  - 900.000 loài. Côn trùng phân bố rộng rãi trên toàn cầu và sinh sống trong nhiều điều kiện sinh thái khác nhau.
  Theo quan hệ với con người, một số loài côn trùng được xếp vào loại có ích như tằm tơ, ong mật, cánh kiến đỏ,... các loại côn trùng ăn thịt - bắt mồi, côn trùng ký sinh trên các loài sâu hại (gọi là thiên địch). Nhiều loài côn trùng gây hại cho người như muỗi, bọ chét... Trong đó, những loài côn trùng gây hại cây trồng nông - lâm nghiệp với số lượng chiếm khoảng 5 - 7% tổng số loài đã biết. Về tác hại, ước tính chúng làm mất trung bình khoảng 10% sản lượng nông sản thu hoạch. Theo tỷ lệ thất thu ước tính như trên, với sản lượng thóc hàng năm của nước ta hiện nay khoảng 30 triệu tấn thì sâu hại đã ăn phá đi mất 3 triệu tấn. Số thóc mất đi này có thể nuôi 10 triệu đến 15 triệu người. Thật là một con số thiệt hại vô cùng lớn. Có điều phải chấp nhận là sự thiệt hại gây ra cho cây trồng bởi các loài sâu, cũng như các loại bệnh và các yếu tố bất lợi khác là quy luật của tự nhiên không thể tránh khỏi. Song làm sao để hạn chế những thiệt hại đó ở mức thấp nhất vẫn luôn là mục tiêu phấn đấu của con người.

Theo: Chuyên gia: KS. Nguyễn Mạnh Chinh

Share with your friends