Hỏi - đáp: Sâu ăn tạp - tập quán sinh hoạt, cách gây hại và biện pháp phòng trừ? - NÔNG NGHIỆP 24H

8 thg 10, 2013

Hỏi - đáp: Sâu ăn tạp - tập quán sinh hoạt, cách gây hại và biện pháp phòng trừ?

---------------------
(*) Nông dân hỏi:
---------------------
- Xin chuyên gia cho biết tập quán sinh hoạt, cách gây hại và biện pháp phòng trừ sâu ăn tạp trên cây rau màu?
---------------------------
(*) Chuyên gia trả lời:
---------------------------

Minh hoạ sâu ăn tạp - Ảnh: nhanonglamgiau.com
   Sâu ăn tạp hay sâu đất có tên khoa học là Sopodoptera litura, là loài đa ký chủ. Có rất nhiều loại cây trồng bị chúng phá hoại như rau màu, các cây họ bầu, bí, dưa…
   
   Thành trùng là loại bướm đêm rất to, cánh nâu, giữa có một vạch trắng. Trứng đẻ thành từng ổ hình tròn ở mặt dưới phiến lá, có lông màu vàng nâu che phủ. Lúc nhỏ, sâu non sống tập trung ở mặt dưới phiến là nên gọi là sâu ổ. Chúng phân tán dần khi lớn lên, mình xám, ở trên phía lưng sau đầu có khoang đen lớn, ăn thủng lá có hình dạng bất định hoặc cắn đứt ngang thân cây con. Sau đó, sâu thường chui vào trong đất sống, ẩn dưới các kẽ nứt hoặc rơm rạ phủ trên mặt đất, nhộng ở trong đât.

(*) Biện pháp phòng trừ:
   Trước khi trồng vụ sau nên làm kỹ đất để diệt nhộng và sâu còn sống trong đất, dùng thuốc hạt để xử lý đất. Có thể ngắt bỏ ổ trứng hoặc bắt sâu non đang sống tập trung.

Nên thường xuyên thay đổi loại thuốc Bảo vệ thực vật, phun vào thời kỳ trứng ắp nở sẽ đạt hiệu quả cao hơn: Sumicidin 10EC, Cymbus 5EC, Karate 2,5EC, Fenbis 2,5EC, Polytrin P440ND, Decis 2,5EC,… 1 – 2% có thể pha trộn với Atabron 5EC, Match 50 ND, Nomont 5EC, Vertimec 1,8ND từ 2-3cc/bình xịt 8 lít.

Theo chuyên gia nông nghiệp: Giáp Kiều Hưng

Chia sẻ bài viết